รวมดอกไม้สีม่วงสวย ๆ ความหมายดี เหมาะที่จะมอบให้คนพิเศษ

หากใครกำลังมองหาดอกไม้สีม่วง เพื่อนำไปตกแเต่งสวนให้ดูสดชื่นยิ่งขึ้น หรือจัดเป็นช่อดอกไม้ ประดับแจกันในบ้าน หรือมอบเป็นของขวัญให้กับคนพิเศษหรือคนที่คุณรักในโอกาสต่าง ๆ วันนี้ทางร้านดอกไม้ A Flower Room ได้รวบรวมดอกไม้สีม่วงหลากหลายชนิดที่เป็นที่นิยม และมีความหมายดีมาฝากกันค่ะ  รับรองได้ว่าดอกไม้สีม่วงเหล่านี้จะทำให้คุณถูกใจ ในความสวยงามและสามารถช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น มาดูกันดีกว่าว่าดอกไม้สีม่วงที่กล่าวไปข้างต้นจะมีชนิดใดบ้างและแต่ละชนิดมีความหมายอย่างไร

ดอกไม้สีม่วงสื่อความหมายอะไรบ้าง

  • ความสงบและการบำบัด
  • ความงดงามและความลึกลับ
  • ความฉลาดและความกล้าหาญ
  • ความเจริญรุ่งเรืองและความภักดี
  • ความโชคดีและการปกป้อง

ทั้งนี้ ดอกไม้สีม่วงแต่ละชนิดก็ให้ความหมายที่แตกต่างกันไป เช่น ดอกลาเวนเดอร์สื่อถึงความสงบและการบำบัด ดอกไอริสสื่อถึงความฉลาดและความกล้าหาญ ส่วนดอกไลแลคสื่อถึงความงดงามและความลึกลับ

12 ชนิดดอกไม้สีม่วงสวย ๆ ที่คนนิยมมอบให้แก่กัน

ดอกไม้สีม่วงเป็นดอกไม้ที่มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร ด้วยเฉดสีที่สวยงามและมีความหมายที่หลากหลาย ทำให้ดอกไม้สีม่วงกลายเป็นตัวเลือกยอดนิยมในการมอบให้กันในโอกาสต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของแจกันดอกไม้หรือช่อดอกไม้ที่คุณสามารถนำไปมอบให้กับคนพิเศษในโอกาสต่าง ๆ ได้ เรามาดูกันว่ามีดอกไม้สีม่วงชนิดใดบ้างที่คนนิยมมอบให้กัน และแต่ละดอกใช้สื่อความหมายว่าอย่างไร

1. กุหลาบสีม่วง (Purple Rose)

ช่อกุหลาบสีม่วง A097 ห่อช่อทรงกระต่าย

ดอกกุหลาบสีม่วง เป็นสัญลักษณ์ของความโรแมนติก ความสำเร็จ ความมีเกียรติและรักแรกพบ นิยมมอบให้ในวันวาเลนไทน์หรือโอกาสสำคัญต่าง ๆ เช่น วันครบรอบ การขอเป็นแฟน หรือในวาระพิเศษอื่น ๆ แสดงความรู้สึกที่มีให้กันอย่างจริงใจ นอกจากจะมอบให้คนรักแล้ว ยังสามารถมอบให้กับเพื่อนหรือครอบครัวได้เช่นกัน

2. ดอกเดลฟินเนียม (Delphinium)

ดอกเดลฟินเนียมสีม่วงเข้ม
ที่มาของรูปภาพ: waltersgardens.com

ดอกเดลฟินเนียมสีม่วง สื่อถึงความสงบ ความเคารพ ความรู้สึกที่ซาบซึ้งจริงใจที่มีให้ต่อกันและกันไม่มีวันเสื่อมคลาย สามารถมอบให้กันในโอกาสต่าง ๆ เช่น การเยี่ยมคนป่วย เพื่อส่งกำลังใจในการฟื้นตัว อีกทั้งยังสามารถมอบให้แฟน เพื่อน ครอบครัว หรือคนที่คุณเคารพได้อีกด้วย

3. ไลเซนทัส (Lisianthus)

ไลเซนทัสสีม่วงเข้ม
ที่มาของรูปภาพ: amazon.com

ดอกไลเซนทัสสีม่วงหมายถึงการเอาใจใส่ มิตรภาพที่ยั่งยืน และความทรงจำที่ดี มักใช้ในการประดับในงานแต่งหรืองานสำคัญ นอกจากนี้ยังสามารถมอบให้เพื่อนหรือคนที่เราห่วงใยได้ แสดงถึงการเอาใจใส่และความรู้สึกที่ไม่ละเลย

4. ดอกกล้วยไม้แคทลียา (Cattleya Orchid)

ดอกกล้วยไม้แคทลียาสีม่วง
ที่มาของรูปภาพ: comstucvk522

ดอกกล้วยไม้แคทลียา เป็นสัญลักษณ์ของความงดงาม หรูหรา แสดงความเคารพ ความยินดี และความรู้สึกที่ลึกซึ้ง นิยมมอบให้ในโอกาสพิเศษ เช่น งานแต่งงาน งานเลี้ยง หรือมอบให้กับเพื่อน คนพิเศษ คนที่คุณรัก ให้รู้สึกว่า คุณเป็นคนที่พิเศษและมีค่า

5. ไฮเดรนเยีย (Hydrangea)

ไฮเดรนเยียดอกสีม่วง

ดอกไฮเดรนเยียสีม่วง เนื่องจากมีลักษณะที่สวยงามและหลากหลายสีสัน จึงนิยมมอบให้ในวันเเม่เเห่งชาติ สื่อถึงถึงความกตัญญูต่อพ่อแม่หรือผู้ใหญ่ที่เคารพ มีเสน่ห์ และสูงส่ง นอกจากนี้ยังนิยมมอบให้กันในวันครบรอบ วันเกิด หรือการเฉลิมฉลองในโอกาสพิเศษอื่นๆ ได้อีกด้วย

6. ทิวลิป (Tulip)

ทุ่งดอกทิวลิปสีม่วง
ที่มาของรูปภาพ: rhs.org.uk

ดอกทิวลิปสีม่วง หมายถึงความรักที่ซื่อสัตย์และความบริสุทธิ์ มักมอบให้กันในโอกาสที่ต้องการแสดงความรักและความหวังดี เช่น วันวาเลนไทน์หรือวันครบรอบ มอบดอกทิวลิปสีม่วง ยังเป็นการแสดงถึงความรักและความจริงจังในความสัมพันธ์ และจะอยู่เคียงข้างเสมอ

7. เยอบีร่า  (Gerbera)

เยอบีร่าสีม่วง
ที่มาของรูปภาพ: pinterest.com

ดอกเยอบีร่าสีม่วง เปรียบถึงความรักที่มีพลัง ความสุข และการเริ่มต้นใหม่ มักมอบให้เพื่อนหรือคนรัก ในการแสดงความยินดีในวันสำเร็จการศึกษา หรือส่งเสริมกำลังใจ หากเรามอบดอกเยอบีร่าสีม่วงให้ใคร จะเป็นการบอกว่า ขอให้คน ๆ นั้นมีความสุขและมีกำลังใจในการก้าวต่อไปข้างหน้า อย่ายอมแพ้

8. ดอกสแตติส (Statice)

ดอกสแตติสสีม่วง
ที่มาของรูปภาพ: gardeningknowhow.com

ดอกสแตติสสีม่วง เป็นดอกไม้ที่มีความหมายถึงความทรงจำ ความรู้สึกดี ๆ ที่มีให้กัน ความรักที่ไม่มีวันจางหาย เหมาะกับมอบให้คนที่คุณรัก เป็นสัญลักษณ์ตัวแทนที่บ่งบอกว่า คุณจะจดจำเขาไว้ในใจเสมอ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ความรักและความรู้สึกจะยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

 9. แคสเปีย (Caspia)

แคสเปียสีม่วง
ที่มาของรูปภาพ: upstateflowermarket.com

ดอกแคสเปียสีม่วง สื่อถึงความรักที่ซื่อสัตย์ ความห่วงใยอาทร ความมั่นคงที่มีต่อกัน สามารถมอบให้ แฟน หรือคู่ที่แต่งงานกันมานาน เพื่อน หรือในโอกาสเยี่ยมคนป่วย แสดงให้เห็นว่าจะอยู่เคียงข้างกันเสมอ ด้วยความรักและความห่วงใยที่ไม่สิ้นสุด

10. สต็อคม่วง (Stock)

ดอกสต็อคสีม่วง
ที่มาของรูปภาพ: fiftyflowers.com

ดอกสต็อคม่วง เป็นดอกไม้ที่สื่อถึงความหรูหรา ความยั่งยืน และความสวยงามชั่วนิรันดร์ มักมอบให้แฟน ครอบครัว หรือเพื่อนฝูง บ่งบอกถึงมิตรภาพดี ๆ ความทรงจำ และความรักที่งดงาม นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับในโอกาสสำคัญต่าง ๆ เช่น วันครบรอบ หรือโอกาสพิเศษที่ต้องการ 

11. แวนด้า  (Vanda Orchid)

แวนด้าสีม่วง
ที่มาของรูปภาพ: brilliantorchids.com

ดอกแวนด้าสีม่วง หมายถึง ความมีสง่าราศรี ความมั่นคง ความภักดี และการชื่นชม มอบให้เพื่อนหรือคนรัก ส่งพลังบวกให้กันและกัน มอบให้ครอบครัวเพื่อเป็นการเเสดงถึงความเคารพรักที่บริสุทธิ์ หรือเป็นการยกย่องในความสำเร็จและความสามารถ

12. คาร์เนชั่นสีม่วง / ขอบม่วง (Purple Carnation)

คาร์เนชั่นสีม่วง

ดอกคาร์เนชั่นสีม่วง หมายถึง การตัดสินใจที่เฉียบขาด ความมั่นคง หนักแน่น นำไปมอบให้กับเพื่อน ผู้ใหญ่ในครอบครัว หรือคนที่คุณรัก แสดงความห่วงใยที่มีต่อกัน อีกทั้งยังสามารถใช้มอบเพื่อแสดงความเสียใจในเหตุการณ์ที่ไม่ดีเกิดขึ้น หรือเพื่อเเทนคำขอโทษต่าง ๆ

แนะนำช่อดอกไม้สีม่วง จากร้าน A Flower Room

หลังจากได้รู้ความหมายของดอกไม้สีม่วงชนิดต่าง ๆ กันไปแล้ว ร้านดอกไม้ A Flower Room มีช่อดอกไม้สีม่วงหลากหลายรูปแบบ ที่พร้อมสร้างความประทับใจให้แก่ผู้รับ และยังสามารถใช้ได้ในหลากหลายโอกาส พร้อมเพิ่มความโดดเด่นให้แก่ผู้ถือช่อดอกไม้ โดยจะมีช่ออะไรบ้าง สามารถดูได้ตามนี้เลยค่ะ

A013 Juliet

ช่อดอกไม้สีม่วง A013 Juliet จากร้าน A Flower Room

ช่อดอกกุหลาบโทนม่วงสไตล์มินิมอล A013 Juliet มาพร้อมด้วยกระดาษห่อสีม่วงเข้มเพิ่มความโดดเด่นให้ตัวดอกกุหลาบ ประดับช่อเพิ่มด้วยใบหิมะ เพื่อให้โทนช่อดูหรูหราและมีระดับกว่าที่เคย พร้อมสร้างความประทับใจให้ผู้รับอย่างอย่างที่สุด

 A061 Lila

ช่อดอกไฮเดรนเยียสีม่วง A061 จากร้าน A Flower Room

ช่อดอกไฮเดรนเยียสีม่วง A061 Lila มาในรูปแบบช่อดอกไม้ขนาดใหญ่สไตล์มินิมอล ประดับช่อด้วยใบและเมล็ดยูคาลิปตัส เพิ่มความเรียบง่ายแต่ดูดีอย่างมีระดับ ตัวช่อห่อด้วยกระดาษโทนสีเทา ดูนุ่มสบายตา พร้อมเพิ่มความสบายใจให้แก่ผู้รับ

A031 Simone

ช่อดอกกุหลาบสีม่วงพาสเทล A031 จากร้าน A Flower Room

ช่อดอกกุหลาบสีม่วงสไตล์พาสเทล A031 Simone ประกอบด้วยดอกกุหลาบสีม่วงจำนวน 10 ดอก ตัวช่อห่อด้วยกระดาษสีม่วงและครีม เสริมช่อด้วยใบยูคาลิปตัสและติดริบบิ้นสีเทาเพื่อเสริมความน่ารัก นับเป็นช่อดอกไม้ที่เหมาะจะมอบให้ในทุกโอกาสไม่ว่าจะมอบให้แก่คนรัก หรือใช้ในงานอีเวนต์

เป็นอย่างไรบ้างคะ มาถึงตรงนี้แล้ว มีดอกไม้ชนิดไหนที่คุณชอบบ้าง หากคุณกำลังมองหาของขวัญพิเศษสำหรับคนที่คุณรัก ร้านดอกไม้ A Flower Room มีช่อดอกไม้สีม่วงหลากหลายสวยงามและคุณภาพสูง พร้อมสร้างสรรค์ความประทับใจในทุกโอกาสพิเศษของคุณ พร้อมบริการจัดส่งฟรีทั่วกรุงเทพฯ

Posted on Leave a comment